Xưởng chế tác đá "đại náo" khu dân cư
Thời gian qua, có ý kiến phản ánh về việc xưởng chế tác đá mỹ nghệ của bà Lê Thị Nhiên (xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường nhưng không được chính quyền xử lý gây nhiều bức xúc cho người dân. Qua phản ánh, phóng viên có mặt tại hiện trường ghi nhận, xưởng chế tác đá nằm ngay trong khu dân cư, lại sát tường rào của Trường THPT Quỳ Hợp 2, chỉ cách khu lớp học thực hành khoảng hơn 10 mét.
Thời điểm gần trưa, có mặt trong khuôn viên Trường THPT Quỳ Hợp 2, khi các lớp học vẫn chưa tan, nhưng phía bên kia xưởng vẫn đang phát ra tiếng "rè rè" từ máy cắt đá, tiếng đục đá của các công nhân. Thầy Phan Văn Sơn- Hiệu trưởng Trường THPT Quỳ Hợp 2 cho biết, xưởng chế tác đá này hoạt động được hơn một năm. "Xưởng ít nhiều cũng gây ảnh hưởng tiếng ồn, nhưng do dãy gần xưởng đá là khu phòng học chức năng, phòng tin học rồi phòng thực hành nên cũng đỡ ảnh hưởng tới việc dạy và học của nhà trường. Để hạn chế tiếng ồn từ xưởng đá, các cửa sổ đều được làm bằng kính để cách âm. Trước mắt là âm thanh, còn lâu dài thì nguồn nước sinh hoạt, xử lý nước thải, nhiều vấn đề phát sinh nữa", thầy Sơn lo lắng.
Một số người dân sống ở gần xưởng cũng cho biết, tiếng ồn từ xưởng đá suốt ngày khiến những gia đình xung quanh phải cửa kín, then cài. "Bản thân tôi làm việc cả ngày, những lúc mệt muốn nghỉ ngơi nhưng không tài nào nằm chợp mắt được. Việc cắt, xẻ đá gây tiếng ồn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình tôi và nhân dân trong khu vực, cũng không biết xưởng đá nằm trong khu dân cư thế này đã được cấp phép chưa nữa", một hộ dân sống gần xưởng đá cho biết.
Được biết, trước đó, ngày 4- 4, tiếp nhận sự phản ánh của người dân, Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Quỳ Hợp phối hợp với UBND xã Tam Hợp tiến hành lập đoàn kiểm tra đối với xưởng chế tác đá mỹ nghệ do bà Lê Thị Nhiên làm chủ. Kết quả kiểm tra hiện trạng: Hộ kinh doanh đang hoạt động chế tác đá mỹ nghệ, khu vực hoạt động có 1 máy cẩu trục, 1 hệ thống máy CNC, 1 nhà điều hành, nhà ở công nhân và mái che với diện tích hơn 200 m2 và một số sản phẩm đá mỹ nghệ; hộ kinh doanh đang sử dụng đất trên thửa đất được xác định mục đích là đất trồng cây hàng năm; hộ kinh doanh chưa cung cấp được giấy tờ sử dụng đất; nước thải trong quá trình sản xuất được thu gom về 1 hố lắng 2 ngăn, sau đó được bơm tuần hoàn phục vụ sản xuất; đất đá thải trong quá trình sản xuất được thu gom tập kết trong khu vực sản xuất… Sau kiểm tra, đoàn công tác đã yêu cầu hộ gia đình bà Lê Thị Nhiên đình chỉ hoạt động của xưởng, chờ hoàn thiện giấy tờ đúng theo quy định pháp luật.
Ngày 8- 4, UBND xã Tam Hợp đã lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC trong lĩnh vực đất đai đối với hộ gia đình bà Lê Thị Nhiên. Theo đó, bà Lê Thị Nhiên đã có hành vi chiếm 0,29978 ha đất nông nghiệp (không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất); không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 điều này mà thuộc địa giới hành chính của xã mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Cụ thể: xây dựng công trình hoạt động chế tác đá mỹ nghệ, 1 nhà điều hành, nhà ở công nhân và mái che với diện tích hơn 200m2 và một số sản phẩm đá mỹ nghệ trên diện tích 0,29978ha tại thửa đất số 57, 56, một phần diện tích thử 39, 45, 61 tờ bản đồ số 75 thuộc xóm Tân Mỹ. Hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm d, khoản 2, điều 13, Nghị định 123/2024/NĐCP.
Ông Trần Xuân Lục- Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: "Đó là đất nông nghiệp của gia đình, trước đây là xưởng sửa chữa ô-tô, sau đó bố mẹ có thêm miếng đất ở phía sau nữa nên chuyển qua xưởng sản xuất đá mỹ nghệ. Xưởng sản xuất đá mỹ nghệ hoạt động ở chỗ đó là sai, xã cũng đã xuống lập biên bản đình chỉ. Theo quy định thì phải niêm phong, tháo dỡ. Tuy nhiên, nói nó sai thì cũng sai rồi, có gì cũng mong được chia sẻ, tạo điều kiện cho gia đình cũng như địa phương. UBND xã cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính, thế nhưng do vượt thẩm quyền xử phạt nên chúng tôi sẽ trình lên UBND huyện xử lý".
Trước thực trạng này, người dân và phụ huynh kiến nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần nhanh chóng xử lý nghiêm cơ sở hoạt động trái phép trên, nhằm trả lại môi trường học tập trong lành và an toàn cho học sinh; đồng thời, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật về sử dụng đất và bảo vệ môi trường.
X.SƠN